Tư vấn thông tin hữu ích về nội ngoại thất, phong thủy cho nhà ở, văn phòng, nơi làm việc, không gian cảnh quan.

Các loại gỗ thường được dùng để làm cuốn thư câu đối.

Các loại gỗ thường được dùng để làm cuốn thư câu đối.

Hầu hết các gia đình hiện nay đều chọn mua cuốn thư câu đối với chất liệu bằng gỗ tự nhiên, bởi đây là chất liệu gợi lên sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và mang giá trị truyền thống xưa.

Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để làm cuốn thư câu đối. Bài viết dưới đây, Đồ gỗ Phạm Kim sẽ chia sẻ đến bạn đọc các loại gỗ thường được dùng để làm cuốn thư câu đối.

Các loại gỗ thường được dùng để làm cuốn thư câu đối.

Giống với hoành phi câu đối, giới tâm linh của nước ta, cuốn thư câu đối bằng gỗ được ưa chuộng rất nhiều. Bởi gỗ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà có ý nghĩa phong thủy đặc biệt sâu sắc. Gỗ thuộc tính Mộc, là chất liệu gỗ tự nhiên nên rất gần gũi với con người.

Với đặc điểm mềm dẻo, dễ đục đẽo và chạm khắc nên gỗ thường được dùng để làm đồ thờ cúng. Cuốn thư thường được làm bằng gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương,…

Cuốn thư câu đối làm bằng gỗ mít.

Trong các loại gỗ làm cuốn thư câu đối thì gỗ mít được dùng nhiều nhất, bởi loại gỗ này có đặc tính mềm dẻo, màu gỗ đẹp và tốt trong phong thủy.

Ngoài ra, gỗ mít có mùi thơm đặc trưng như mùi hương trầm, màu nâu sẫm là sự lựa chọn hàng đầu để làm cuốn thư câu đối. Gỗ được làm từ thân cây mít mang một ý nghĩa tâm linh, vì loại cây này có quả mọc từ thân cây, nó đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, sự đủ đầy, sung túc.

Cuốn thư câu đối làm bằng gỗ dổi.

Về độ phổ biến, loại gỗ này chỉ xếp sau gỗ mít. Với đặc tính vân gỗ màu trắng vàng, để lâu ngày gỗ sẽ chuyển sang màu đất rất đẹp. Hơn thế loại gỗ này không bị mọt mối rất phù hợp để làm cuốn thư câu đối.

Cuốn thư câu đối làm bằng gỗ gụ.

Gỗ gụ là một loại gỗ quý hiếm, với vân gỗ mịn đẹp như hoa cùng màu vàng nhạt để lâu ngày mặt gỗ sẽ ngả sang màu nâu thẫm vô cùng đẹp mắt. Vì vậy, có rất nhiều người lựa chọn loại gỗ này làm đồ thờ. Tuy nhiên, do là gỗ quý hiếm nên giá làm cuốn thư câu đối gỗ gụ sẽ đắt hơn so với những loại gỗ khác.

Cuốn thư câu đối làm bằng gỗ hương.

Với mùi hương nhẹ nhàng, vân gỗ đẹp và mịn cùng màu vàng hoặc đỏ sẫm của mặt gỗ rất đẹp mắt thì gỗ hương cũng rất phù hợp để làm cuốn thư câu đối.

Lưu ý người mua cần lựa chọn loại gỗ nào để làm cuốn thư câu đối chứ không nên ham rẻ hoặc không có sự hiểu biết đặc tính của gỗ mà lựa chọn những bộ cuốn thư câu đối không đảm bảo độ bền đẹp.

Làm bộ cuốn thư câu đối cần phải tỉ mỉ, chi tiết, nó có rất nhiều chi tiết nhỏ cần đục đẽo, trạm trổ tinh xảo nên khi làm mẫu cuốn thư câu đối cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì cuốn thư câu đối được làm để sử dụng trong thời gian dài.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn loại gỗ để làm cuốn thư câu đối cho không gian thờ của gia đình mình.

Xem thêm:  Các mẫu Sập gỗ/ Sập gụ- Tủ chè Hot nhất năm

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Cách xem ngày tốt chuyển văn phòng

Phòng ngủ nhỏ nên sơn màu gì để thoáng đãng

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.