Tư vấn thông tin hữu ích về nội ngoại thất, phong thủy cho nhà ở, văn phòng, nơi làm việc, không gian cảnh quan.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được không

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà luôn là điều mà ai ai cũng cân nhắc và cẩn thận nhất có thể mỗi khi làm bởi việc chuyển bàn thờ liên quan đến tâm linh. Việc chuyển không đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến mọi thành viên trong nhà. Vậy chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có được không? Cần chú ý những gì khi chuyển bàn thờ? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Những ảnh hưởng khi chuyển bàn thờ sai cách

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, đó là nơi không chỉ để thờ cúng tổ tiên mà còn để là nơi để bày tỏ sự kính trọng của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, theo tâm linh, việc di dời bàn thờ đi khỏi vị trí chính là làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của tổ tiên.
Bên cạnh đó, nếu như khi chuyển sai hướng bàn thờ. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia chủ mà còn làm cho tâm khí của gia đình bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Nội thất kiến trúc nhà mới

Những ảnh hưởng khi chuyển bàn thờ sai cách

Không chỉ vậy, việc chuẩn bị thủ tục để chuyển hướng bàn thờ cũng cần rất nhiều sự tỉ mỉ và chỉn chu của từng công đoạn để tránh nhiều nhất sự lay động đến tổ tiên. Khi các cụ đang ở một nơi yên tĩnh, việc di chuyển bàn thờ cũng chính là đang di dời chỗ ngồi của các cụ nên cần làm rất nhẹ nhàng.

Chuyển bàn thờ cần chú ý điều gì?

Từ những ảnh hưởng trên, bạn nên có những chú ý nhất định cho bản thân mình về việc chuyển bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Tất cả chú ý cần thiết nhất sẽ được chúng tôi liệt kê dưới đây như:

Đi xem ngày chuyển bàn thờ

Những vấn đề linh thiêng và quan trọng như vậy đều cần đến xem ngày lành tháng tốt để việc chuyển bàn thờ diễn ra thuận buồm xuôi gió. Hầu hết mọi người khi đi xem ngày để chuyển bàn thờ đều xem về hướng để bàn thờ phù hợp với gia chủ, với căn nhà đó thì để hướng nào sẽ đón được nhiều tài lộc và các cụ cõi âm luôn yên lòng và có thể phù hộ cho con cháu trong nhà.

Tham khảo thêm: Dịch vụ chuyển nhà tại Hà Nội

Sau đó mới xem đến ngày tháng hoặc cụ thể hơn là giờ chuyển bàn thờ để thuận lợi nhất. Tất cả đều phải đối chiếu với vận mệnh của gia chủ để lựa chọn. Về cơ bản nhất, bạn nên tránh những ngày Tam nương đó là ngày 3,5,7,14,23 – đây là những ngày xấu mà ai làm việc lớn cũng nên biết để tránh.

Thủ tục và lễ vật chuyển bàn thờ

Sau khi đã xem cụ thể ngày giờ chuyển thì những lễ vật để chuyển cũng không kém phần quan trọng. Hầu hết mọi gia chủ đều hỏi thầy khi đi xem ngày chuyển để có được gợi ý cụ thể và phù hợp nhất với từng gia đình. Không nên để lễ vật quá sơ sài như vậy sẽ thể hiện bạn không toàn vẹn cho tổ tiên mà chỉ làm cho qua.

Một mâm lễ vật cơ bản nhất phải có đầy đủ: ngũ quả, hoa, mâm xôi, trầu cau chén nước, đôi ngựa và có cả văn sớ. Khá nhiều gia đình mời thầy pháp sư về tận nhà để cúng nhưng cũng có những gia đình lại tự làm tất cả và tự đọc sớ. Bạn có thể chọn 1 trong 2 tùy vào sở thích cũng như thời gian và kinh tế của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, trong khi cúng, gia chủ và các thành viên trong gia đình nên chuẩn bị hương khói đầy đủ, bàn thờ sạch sẽ và ăn mặc chỉnh tề trong suốt quá trình. Bởi lẽ, đây chính là một cách để bày tỏ sự kính trọng của mình đến với ông bà tổ tiên.

Những đồ vật xung quanh

Một trong những điều mà khá nhiều người không chú ý tới đó chính là việc để những đồ vật xung quanh bàn thờ. Bạn nên đặt bàn thờ ở một không gian thờ cúng riêng, nội thất thông thoáng và sạch sẽ. Không nên để bàn thờ ở nơi ẩm thấp, có nhiều đồ vật cản trở như quần áo treo ngược lên trước bàn thờ.

Những điều này không chỉ khiến mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến dương khí trong nhà và ảnh hưởng đến cả vận mệnh của gia chủ.

Xem thêm: Chuyển văn phòng trọn gói Hà Nội

Chú ý đến cách trang hoàng

Vì là bàn thờ nói riêng và không gian thờ nói chung của gia đình nên bạn nên trang hoàng một cách tối giản, chú ý vào chất lượng đồ vật và sự sạch sẽ. Không nên trang trí cầu kỳ và có phần tráng lệ như ở đền, chùa, miếu,…

Chuyển bàn thờ cần chú ý điều gì

Có nên chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không?

Qua những mục nói trên, câu trả lời là nên hạn chế di chuyển bàn thờ. Nếu không thật sự cần thiết mà chỉ vì lý do trưng bày lại để làm mới không gian thì không nên. Nếu như thật sự quan trọng như liên quan đến vận mệnh, hướng bàn thờ,… bạn nên chú ý tới những thủ tục để chuyển bàn thờ sao cho việc di chuyển gặp thuận lợi nhất có thể.

Bài viết trên là toàn bộ những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về việc có nên chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay không. Bạn nên ghi nhớ những lưu ý trên để việc di chuyển không gặp sai sót. Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình luôn thuận buồm xuôi gió!

 

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.