Giải đáp những thắc mắc về việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử đang được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử có những điểm khác so với hóa đơn giấy như về quy định về ngày ký hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có cần đóng dấu, trong đó có băn khoăn về việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử có hợp lệ hay không? Mời các bạn tham khảo.

Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính phát hành ngày 31/03/2014 có đề cập đến các quy định ghi “ngày tháng năm” trên hóa đơn như sau: Ngày tháng năm được ghi trên hóa đơn bán hàng phải là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền hàng.

Đối với hóa đơn cung ứng dịch vụ: Thời điểm phát hành hóa đơn là sau khi khách hàng sử dụng xong dịch vụ. Nếu doanh nghiệp thu tiền cọc trước thì ngày tháng năm ghi trên hóa đơn sẽ là ngày thu tiền.

xuất lùi ngày hóa đơn

Đối với các dịch vụ đặc thù như điện, nước sinh hoạt thì ngày ghi trên hóa đơn không được vượt qua 7 ngày liên tục sau khi chốt số điện, nước.

Đối với dịch vụ truyền hình, viễn thông thì ngày tháng năm sẽ được ghi vào ngày cuối cùng của kỳ quy ước. Ví dụ vào ngày 28 hàng tháng, doanh nghiệp xuất hóa đơn thanh toán cho người sử dụng dịch vụ. Kỳ quy ước không giới hạn, phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người cung ứng và người mua.

Ngày phát hành hóa đơn trong lĩnh vực xây dựng sẽ được tính vào ngày nghiệm thu công trình, bất kể đã thu được tiền hay chưa thu tiền.

Trong những giao dịch phải giao hàng từng phần hoặc bàn giao nhiều lần thì kế toán đều phải phát hành hóa đơn từng phần theo lần giao hàng và bàn giao, ngày tháng năm ghi trên hóa đơn xác định như đã nêu trên đây.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, kinh doanh nhà để bán, xây cơ sở hạ tầng để bán hoặc chuyển nhượng mà có tiến hành thu tiền nhiều lần từ bên mua thì ngày ghi trên hóa đơn là ngày nhận tiền.

Đối với các lô hàng xuất khẩu ra nước ngoài thì ngày ghi trên hóa đơn sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế phải khớp với ngày hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Đối với đơn hàng bán dầu thô, khí thiên nhiên hay dầu khí chế biến sẽ ghi ngày phát hành theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính.

Đối với các trường hợp bán xăng dầu lẻ cho người cá nhân, tổ chức, cung ứng dịch vụ ngân hàng, chứng khoán thì ngày tháng năm được ghi trên hóa đơn sẽ tuân theo thỏa thuận giữa các bên kèm bảng kê hoặc chứng từ có xác nhận của bên mua, bên bán. Tuy nhiên, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa/ dịch vụ.

DN cần làm gì trước hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử?

TT 68/2019/TT-BTC hướng dẫn xử lý hóa đơn điện tử viết sai

Trên đây là giải pháp cho những mặt hàng cơ bản thiết yếu cần phải sử dụng hóa đơn điện tử. Dựa theo các quy định của Bộ Tài Chính đã phát hành thì ngày ghi trên hóa đơn phải là ngày phát sinh giao hàng, thu tiền,.. để xác định thuế một cách chính xác. Vì vậy, hóa đơn điện tử xuất lùi ngày, ngày hóa đơn và ngày ký hóa đơn điện tử khác nhau sẽ không có tính pháp lý. Theo Điều 11 tại Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài Chính quy định về hành vì lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Đối với những doanh nghiệp, khi thực hiện xuất hóa đơn điện tử, việc nghiêm chỉnh chấp hành thể hiện hoạt động của doanh nghiệp đều theo một quy trình thống nhất và hợp lý theo đúng pháp luật mà Nhà nước ban hành.
 

Rate this post

admin

Next Post

Có những loại tủ gỗ tivi đẹp nào cho không gian nhà bạn

Fri Apr 17 , 2020
Thông thường khi lựa chọn mọi người thường sẽ chọn cho mình những mẫu bàn tivi nhựa ép vì có nhiều kiểu dáng cũng như màu sắc để lựa chọn hơn. Ngoài ra còn có những mẫu bàn tivi mặt đá nhìn cũng rất sang trọng. Nhưng các mẫu tủ […]