Tư vấn thông tin hữu ích về nội ngoại thất, phong thủy cho nhà ở, văn phòng, nơi làm việc, không gian cảnh quan.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí trục vít?

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy nén khí trục vít

Thông tin nguyên lý vận hành và cấu tạo máy nén khí trục vít luôn được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo của thiết bị này.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít gồm những bộ phận nào?

Để vận hành, máy nén khí trục vít cần có các bộ phận cấu thành, giúp thiết bị có thể làm việc đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống. Hiện nay thị trường có hai loại máy nén khí trục vít phổ biến bao gồm máy có dầu và không dầu. Trong đó, cấu tạo có khác nhau, những vị trí của từng bộ phận sẽ khác biệt với từng hãng sản xuất.

Tuy nhiên, mỗi bộ phận và linh kiện cấu tạo nên mát đều thực hiện chức năng và có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Chẳng hạn như trục vít của máy ngâm dầu sẽ được ngâm hoàn toàn trong dầu. Dầu máy có chức năng bôi trơn, giải nhiệt cho máy nén khí và làm kín các khe hở trong chi tiết máy.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Một số bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy nén khí trục vít, bao gồm:

– Cụm đầu nén.

– Két giải nhiệt dầu, giải nhiệt khí.

– Lọc tách dầu.

– Bình chứa dầu.

– Van các loại.

– Cảm biến máy bao gồm cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ… cùng với đó là nhiều phụ kiện khác

Xem thông tin chi tiết tại https://thietbivieta.com/may-nen-khi-truc-vit/

Nguyên lý làm việc của dòng sản phẩm máy nén khí trục vít như thế nào?

Đây là dòng máy hoạt động theo nguyên lý ăn khớp, nghĩa là máy gồm hai trục vít nhiều đầu mối răng ăn khớp, quay ngược chiều với nhau trong đó mỗi trục dẫn động nhận lực truyền từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng được thiết kế nghiêng.

Khi đó, không khí được hút vào và được nén đẩy sang đầu kia của cặp trục. Hai trục vít làm việc đảm bảo không va chạm, tránh ma sát vì thế đảm bảo tuổi thọ chi tiết máy cao hơn, không gây ảnh hưởng đến độ bền bỉ của thiết bị.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại máy này là khó khăn trong chế tạo và sửa chữa khi có sự cố. Số vòng quay của trục đạt 3.000 vòng/ phút, thậm chí còn đạt 15.000 vòng/ phút.

cấu tạo máy nén khí trục vít

Năng suất của thiết bị này được tính năng công thức cụ thể: Q = (FiZi + F2Z2).L.n.Ầ0 (m3/phút). Trong đó, Fi và F2 là diện tích ngang của những rãnh ăn khớp trên mỗi trục vít, Zi và Z2 là số răng của mỗi trục vít, L là chiều dài đường vít và n là số vòng quay của trục vít trong thời gian một phút.
Còn X0 là thông số về hệ số cấp, phụ thuộc vào khe hở giữa hai trục vít với nhau và giữa trục vít với xi lanh. Ầ0 = 0,5 – 0,75. Dựa vào cấu tạo máy nén khí trục vít và công thức này, nếu như muốn thay đổi năng suất của thiết bị người ta sẽ đóng bớt cửa hút hay xả vòng hơi nén từ phía đẩy về phía hút.

Máy nén khí trục vít được sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp lớn, với những ưu điểm nổi bật là nén khí nhanh chóng, máy hoạt động bền bỉ, cùng với đó là ít sự cố phát sinh, mang lại những sự thuận tiện tối đa, đáp ứng đủ năng lượng khí nén đối với những hệ thống, thiết bị đầu cuối có yêu cầu về lưu lượng khí nén là khá lớn. 

 

Những thông tin quan trọng này liên quan đến nguyên lý vận hành và cấu tạo máy nén khí trục vít. Hy vọng, với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị công nghiệp này và có quyết định ứng dụng chúng vào sản xuất và đời sống tốt nhất.

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.