Tư vấn thông tin hữu ích về nội ngoại thất, phong thủy cho nhà ở, văn phòng, nơi làm việc, không gian cảnh quan.

Những lợi ích của biogas có thể bạn chưa biết

Biogas đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, năng lượng, nông nghiệp, môi trường và nhiều lợi ích khác,…

Biogas là gì?

Các chất thải hữu cơ như phân, nước thải gia súc thường được lên men và phân huỷ bởi tác động của các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Quá trình này nếu diễn ra trong môi trường kỵ khí sẽ sinh ra một lượng khí gọi là biogas. Nó là hỗn hợp gồm nhiều chất khí, trong đó chủ yếu là khí metan (CH4) và khí cacbonic (CO2). Khí metan là khí gây cháy nên dẫn đến khí biogas cũng cháy được.

Biogas được sinh ra như thế nào?

Trong thiên nhiên thì biogas được sinh ra từ các đầm lầy, ao, hồ, giếng nước tù đọng lâu ngày, những nơi sình lầy và trong bộ máy tiêu hóa của động vật.

Do nguồn lợi mà biogas mang lại lớn nên con người đã biết tận dụng, khai thác và tạo ra khí biogas từ những thiết bị công nghệ.

Những lợi ích của biogas:

a. Lợi ích của biogas về môi trường:

– Chuồng trại chăn nuôi trở nên sạch sẽ

– Chất thải được xử lý nên làm giảm một số bệnh tật như giun sán, truyền nhiễm

Biogas góp phần làm môi trường xanh sạch đẹp
Biogas góp phần làm môi trường xanh sạch đẹp

– Xử lý được phân và nước thải làm giảm đi mùi hôi, thối 

– Hạn chế được tình trạng phá rừng lấy củi đốt

– Giảm được thiên tai và hiệu ứng nhà kính (vì khí metan và khí cacbonic là một trong những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính)

b. Lợi ích của biogas về nguồn năng lượng:

Biogas là một nguồn năng lượng sạch và có giá trị cao có thể dùng để phục vụ nhiều mục đích như:

– Đun nấu: nấu ăn bằng bếp sử dụng khí biogas

– Thắp sáng: đèn chiếu sáng bằng biogas

– Chạy động cơ đốt trong: dùng thay thế cho xăng và dầu diesel, vì theo ước tính thì 1 m3 biogas có giá trị năng lượng tương đương với 0,4 kg dầu diesel, 0,6 kg dầu hỏa, 0,8 kg than, 0,8 lít xăng

– Dùng chuyển hoá thành điện năng sử dụng cho sinh hoạt.

Tính ra, để đủ lượng khí đốt và điện năng thắp sáng dùng cho sinh hoạt, mỗi hộ gia đình chỉ cần chăn nuôi thường xuyên từ 4 – 10 con lợn thịt. Nhờ đó có thể tiết kiệm được từ 4 – 5 triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Với 1 m3 biogas có thể sản xuất tương đương 1,25 kWh điện sử dụng cho gia đình 5 người và thắp sáng bóng đèn 60W trong 6 giờ.

c. Lợi ích của biogas trong nông nghiệp:

Chất thải từ chuồng trại khi được cho vào hầm biogas sẽ bị biến đổi và một phần được chuyển hoá thành khí biogas. Phần còn lại là nước thải và các chất cặn bã có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác, như:

– Làm phân bón: bã thải ra được dùng để ủ thành phân hữu cơ sinh học, dùng để bón cho cây cối, hoa màu, giúp tăng năng suất, hạn chế được sâu bệnh, nâng cao độ dinh dưỡng của đất.

– Nước thải có thể dùng để tưới trực tiếp cho rau và hoa màu xanh tốt hơn.

– Ngoài ra cặn bã và nước thải biogas còn có thể dùng vào việc nuôi cá theo mô hình vườn – ao – chuồng, hoặc dùng để nuôi trùn quế,… làm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

  d. Lợi ích khác từ biogas:

– Làm hiện đại hoá nông thôn, góp phần trong mô hình xây dựng nông thôn mới

– Chị em phụ nữ sẽ dễ dàng hơn trong việc nấu ăn phục vụ gia đình

– Đời sống người dân được cải thiện nên xã hội cũng ngày càng phát triển hơn.

Do đó, việc đầu tư làm hầm biogas không chỉ  giúp xử lý tốt môi trường trong chăn nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích như tạo ra nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí, giảm nguy cơ gây bệnh cho người và gia súc, thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi, cũng như ngành nông nghiệp.

Trong thời đại ngày nay đang tồn tại 3 loại hầm biogas chính đang được bà con nông dân cũng như các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu bao gồm: Hầm biogas xây từ gạch, hầm biogas làm từ bạt HDPE và hầm biogas làm từ composite.

Một trong những hầm biogas được bà con nông dân ứng dụng phổ biến hiện nay để xử lý chất thải chăn nuôi cũng như để thu nguồn năng lượng khí gas phục vụ trong đời sống sinh hoạt gia đình cũng như là phát triển kinh tế là hầm biogas HDPE – được làm từ nguyên liệu màng chống thấm HDPE – vật liệu thân thiện môi trường dùng để xử lý môi trường, xử lý chất thải trong chăn nuôi cũng như chất thải rắn…

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!

Xem thêm:

>> Xử lý nước thải nhà máy giấy

>> Ứng dụng và giá màng HDPE

Rate this post
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.